Lô B1 KCN Phú Minh, P. Cổ Nhuế 2, Q. Bắc Từ Liêm, Tp. Hà Nội

Văn Hóa Uống Bia Trên Thế Giới

Đăng bởi | 18/06/2019

Câu chuyện về bia

Bằng việc lên men tự nhiên, bia đã được phát minh một cách độc lập giữa các nền văn minh trên toàn thế giới.

Việc kiểm định hóa học các bình gốm cổ phát hiện ra rằng bia (tương tự như rượu vang) đã được sản xuất khoảng 7.000 năm trước công nguyên ở vùng Lưỡng Hà, ngày nay là Iran.

Tuy nhiên, thuật ngữ “bia” không xuất hiện sớm. Từ Tiếng Anh “beer” được cho rằng xuất phát từ từ “beor” – ngôn ngữ Celtic, có nghĩa là một loại mạch nha được pha bởi các nhà sư tại tu viện vùng Bắc Gaul.

Sự phát minh ra vai trò của men bia trong quá trình lên men vào năm 1857 bởi Louis Pasteur đã giúp cho các nhà sản xuất bia phương pháp ngăn chặn vị chua của bia bởi các loại vi sinh vật không mong muốn.

Ngày nay, bia trở nên phổ biến hơn, nền công nghiệp bia cũng đặc biệt phát triển, bia ngày một đa dạng hơn về hình thức cũng như chủng loại.

Bia và văn hóa bia trên thế giới

Czech:

Người Séc biết uống bia từ thời thượng cổ và tự hào vì có điều kiện nông nghiệp lý tưởng để trồng hoa bia. Nếu các bạn đi ra khỏi Praha, theo các con đường đến các thành phố khác, hai bên đường người ta thường trồng hoa bia, lúa mỳ, ngô, hướng dương, cải…

Bia Tiệp Khắc cũ có khoảng 200 loại vị khác nhau (kể cả Séc và Slovakia), với khoảng 80 nhà máy bia trải khắp đất nước. Bia được làm chủ yếu từ nguyên liệu Malt (một loại lúa mạch), qua quy trình nấu riêng không sục CO2 vào mà sinh ra hoàn toàn tự nhiên.

Đức:

Bia được công nhận là thức uống phổ biến nhất, là quốc hồn, quốc túy của Đức với hàng ngàn chủng loại phong phú. Trung bình hàng năm một người Đức uống gần 130 lít bia.

Thậm chí ở Bavaria, con số này lên đến 180 lít và có cả một lễ hội bia lớn nhất thế giới mang tên Oktoberfest.

Đa số dân Đức thích uống bia Pilsner có màu sáng, nồng độ cao với hương vị đậm đà của hoa bia và tùy khẩu vị mỗi người có thể chọn từng loại khác nhau. Người Đức thường tụ họp đến quán bia vào cuối tuần để vừa nhâm nhi bia vừa đứng quanh bàn tròn “buôn chuyện” với bạn bè. Văn hóa uống bia của người Đức cũng đa dạng và là một phần không thể thiếu khi nói đến quốc gia này

Việt Nam

Đối với người dân Việt Nam, bia là món uống khoái khẩu ở mọi bữa tiệc từ nam chí bắc. Mỗi địa phương lại có thương hiệu bia ưa thích của mình: bia Sài Gòn, bia Hà Nội, bia Huda… Người Việt uống bia để kết thân trong công việc, để thư giãn cùng bạn bè và để cuộc nói chuyện them hứng khởi. Bia gần như là thức uống đa năng đến mức có thể kết hợp với nhiều món ăn từ món truyền thống Việt Nam, đồ tây hay đơn giản chỉ là..snack, bánh mì!

Văn hóa uống bia rất đa dạng nhưng văn hóa nào cũng là “tứ hải giai huynh đệ”, uống bia để hiểu nhau và thân nhau hơn. Bạn thấy mình phù hợp với văn hóa uống bia nước nào nhất? Bạn đã thưởng thức văn hóa bia của nước nào?